การท่องเที่ยวทางทะเลสบาย

แม้กระนั้นไม่ใช่ว่าธุรกิจนี้จะไม่มีคู่แข่งขัน เนื่องจากก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาธุรกิจเรือสบายอีกหลายบริษัทที่มีการเปิดรูทการเดินเรือในทวีปเอเชียบนทางน่านน้ำที่มีความสามารถ

ดังเช่น จีน ประเทศฮ่องกง ประเทศญี่ปุ่น ประเทศเกาหลี เพื่อดูดจำนวนเงินนักเดินทางระดับมิดเอนด์-ไฮเอนด์

ได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยวทางทะเลสบาย ที่มีพร้อมทุกอย่างให้บริการนักเดินทางร่ำรวยพวกนั้นเช่นเดียวกัน

แล้วก็การแข่งขันชิงชัยของธุรกิจออกเรือสบายจะแข่งกันอยู่ 2 เรื่องหลักเป็น

  1. รูททางการเดินเรือ ที่มากมายครอบคลุมทุกทาง เพื่อเป็นโอกาสให้กับนักเดินทางที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศการท่องเที่ยวทางน้ำในประเทศต่างๆ

โดยการแข่งขันชิงชัยของรูททางการเดินเรือในทวีปเอเชีย มีบริษัทเรือสบายต่างๆอีกจำนวนไม่ใช่น้อย ที่มาเปิดรูทการเดินเรือในภูมิภาคนี้

โดยมี Viking River, Prince Cruise, Royal Caribbean Int. และก็ Silversea ซึ่งนับว่าเป็นบริษัทที่ได้เปิดรูทเส้นการเดินเรือในทวีปเอเชียที่นานาประการไม่ต่ำยิ่งกว่า 5 รูทต่อ 1 บริษัท

มีอีกทั้งรูทการเดินเรือจากยุโรปมายังทวีปเอเชีย รูทการเดินเรือระหว่างอเมริกามายังทวีปเอเชีย

รวมทั้งรูทการเดินเรือระหว่างชาติต่างๆในทวีปเอเชียร่วมกัน รวมทั้งรูทท่องเที่ยวรอบโลกที่ใช้เวลาเดินทางมากยิ่งกว่า 77 วัน ให้ลูกค้าได้เลือกเดินทางตามความปรารถนา

  1. ธุรกิจเรือสบายแข่งขันกันเรื่องความ luxury แล้วก็ facility ในเรือว่าคนไหนกันหรูหรากว่า และก็สะดวกกว่าคนนั้นชนะ

ธุรกิจเรือสบายระหว่างชาติเป็นธุรกิจที่ไม่ต่างอะไรจากบังกะโล ที่มีหลายดาว หลายระดับให้บริการ เจาะกรุ๊ปลูกค้าในระดับมิดเอนด์-ไฮเอนด์

เพราะว่าลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ ธุรกิจเรือสบาย ระหว่างชาติจะมีด้วยกัน 3 กรุ๊ปหลักดังเช่นว่า

  1. นักเดินทางทั่วๆไป จำนวนมากแล้วจะใช้บริการในอาจารย์ซสั้นๆราว 5-7 วัน
  2. นักเดินทางสูงอายุ โดยยิ่งไปกว่านั้นชาวอเมริการวมทั้งยุโรป ที่โดยมากแล้วลูกจะแยกครอบครัวออกมาหลังสำเร็จการศึกษาหรือสมรส

แล้วก็คนสูงวัยพวกนั้นถ้าหากไม่อยู่บ้านตนเอง บ้านพักฟื้นคนชรา ก็จะใช้เรือสบายเป็นเสมือนสถานพักฟื้นผู้สูงอายุ จากการมองมองเห็นอัตราแพ็กเกจการเดินทางในเรือราคาแพงค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าบริการถูกกว่าค่าใช้จ่ายสำหรับบริการที่จำเป็นต้องจ่ายให้กับบ้านพักฟื้นคนชราในประเทศของตนเอง